Tin tức

ĐỒNG – KIM LOẠI CẦN ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU HƠN TRONG CUỘC SỐNG

-->
Hàng nghìn năm nay, đồng đã được nhiều người thuộc các nền văn hóa khác nhau sử dụng làm nguyên liệu thô để làm đồ trang trí cơ thể. Đồng cũng được sử dụng để chế tạo các công cụ tương tự nhau như rìu, đục, dùi,.. trong các nền văn hóa từ người Ý cổ đến nền văn minh Moche ở Nam Mỹ. Đồng có lẽ là kim loại đầu tiên được sử dụng bởi các nền văn hóa cổ đại. Những đồ tạo tác lâu đời nhất được làm từ nó có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới. Kim loại màu nâu đỏ sáng bóng được sử dụng làm đồ trang sức, dụng cụ, tác phẩm điêu khắc, chuông, bình, đèn, bùa hộ mệnh và mặt nạ thần chết, cùng những thứ khác.

Đồng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người đến nỗi nó đã được đặt tên là thời đại đồ đồng. Đồng cần thiết để chế tạo đồng thau và tất nhiên là đồng thau, kim loại đã đặt tên cho khoảng thời gian tiếp theo thời đại đồng, bên cạnh nhiều hợp kim khác.

Từ eo biển Liban Syria đến Trung Mỹ, đồng là biểu tượng của địa vị ưu tú trước khi được phổ biến rộng rãi hơn. Một hình thức trao đổi tiện lợi trong thương mại giữa các nền văn hóa, cuối cùng, hàng hóa mang tính biểu tượng bằng đồng đã được thay thế bằng các thỏi dễ quản lý hơn, từ đó phát triển thành những đồng tiền thậm chí còn tiện lợi hơn. Vàng và bạc có thể đã đủ phổ biến đối với những người giàu có và quyền lực, nhưng nếu có một kim loại nguyên chất mà người bình thường ở thế giới cổ đại có thể chạm tay vào thì đó chính là đồng.

Bức tượng đồng của vị vua Kushite đang quỳ gối đội vương miện.

Bức tượng đồng của vị vua Kushite đang quỳ gối đội vương miện.

Đồng cũng là sự vật liệu phổ biến được lựa chọn để làm bộ đồ ăn và phục vụ các món ăn trong giới thượng lưu. Đồng còn được sử dụng để chế tạo các bộ phận của nhạc cụ, dụng cụ phẫu thuật và làm vật liệu khảm trang trí. Hàng hóa uy tín bằng đồng ở châu Âu biểu thị cụ thể hơn về sự ưu tú và có dạng vương miện, đầu chùy,…
Bộ đồ ăn bằng đồng quý tộc luôn hiện diện trong những bữa ăn sang trọng.

Bộ đồ ăn bằng đồng quý tộc luôn hiện diện trong những bữa ăn sang trọng.

 
Ngày nay, ngoài chức năng là một chất truyền tải điện mạnh mẽ, đồng còn là nguyên tố kim loại đem lại vẻ đẹp sang trọng và bảo vệ sức khoẻ con người bởi đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút của chúng.Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao hầu hết tay nắm cửa ra vào thường được làm bằng chất liệu đồng, bởi vì chúng vững bền hay còn vì một lý do khác? Theo các nghiên cứu, virus không thể tồn tại lâu trên bề mặt đồng bởi đồng có tác dụng diệt virus và vi khuẩn. Vì vậy mà đồng thau đã được khuyên dùng để làm tay cầm an toàn hơn trong thời điểm có dịch COVID cho dù đó là trong không gian gia đình hay không gian công cộng và bệnh viện.
Tay nắm đồng trong những ngôi nhà sang trọng thể hiện sự đẳng cấp và ý thức bảo vệ sức khoẻ con người.

Tay nắm đồng trong những ngôi nhà sang trọng thể hiện sự đẳng cấp và ý thức bảo vệ sức khoẻ con người.

 
Bệnh viện là nơi được khuyên dùng kim loại đồng nhiều nhất.

Bệnh viện là nơi được khuyên dùng kim loại đồng nhiều nhất.

Bắt đầu từ những năm 1970 ở Mỹ, đồng được sử dụng làm chất chữa bệnh bắt đầu gia tăng. Những người tin vào sức mạnh của đồng đánh giá nó như một trợ thủ đắc lực để chữa các bệnh về khớp và thấp khớp, đồng thời cũng tìm kiếm đặc tính chữa bệnh trong việc cải thiện lưu thông máu, tăng năng lượng, giải độc, giảm viêm, ổn định quá trình trao đổi chất và cải thiện việc sử dụng oxy. Đó chính là lý do mà ngày nay đồng được ứng dụng phổ biến trong đời sống con người. Người ta dùng đồng làm bình đựng nước, cốc nước, dùng đồng đồ trang trí décor nhà cửa,… nhằm để đem lại nguồn năng lượng tích cực cho con người.
Bình nước bằng đồng được khuyên dùng để bảo vệ sức khoẻ.

Bình nước bằng đồng được khuyên dùng để bảo vệ sức khoẻ.

Về mặt môi trường, đồng là một trong những kim loại thân thiện nhất. Đồng không bao giờ bị hư hỏng – chúng có thể được tái chế nhiều lần. Chúng thực sự có tỉ lệ tái chế cao nhất so với bất kỳ kim loại kỹ thuật nào trên thế giới.
Khi khám phá lợi ích của nguyên tố tự nhiên thứ 29 trong bảng tuần hoàn, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng đồng là một vật liệu thiết yếu – và không chỉ khi nói đến hệ thống dây điện, hệ thống ống nước hoặc kiến trúc. Chúng là một thành phần quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và chúng giúp duy trì một môi trường lành mạnh, an toàn.